Các phương thức vận tải phổ biến hiện nay

Các phương thức vận tải phổ biến

Nội Dung Tóm Tắt

Hiện nay có nhiều hình thức vận tải khác nhau, mỗi phương thức sẽ phù hợp với những yêu cầu và điều kiện khác nhau. Ở bài viết này, hãy cùng Nhatviet Express tìm hiểu về các phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay và các ưu, nhược điểm của chúng.

Các phương thức vận tải hiện nay

Các hình thức vận tải hiện nay đều rất hiện đại, đáp ứng được hầu hết mọi yêu cầu đối với các doanh nghiệp và cá nhân. Dù ngành Logistics ở Việt Nam chỉ trong giai đoạn đang phát triển nhưng cũng dần có những tiến bộ vượt bậc.

Vận tải đường bộ

Xe tải Nhatviet express
Hình thức vận tải đường bộ

Vận tải bằng đường bộ thường sử dụng các loại xe tải hoặc đầu xe container. Ưu điểm của hình thức này là rất linh hoạt, dễ thay đổi và ứng biến. Có thể lựa chọn phương tiện, số lượng hàng hóa hay tải trọng. Ngoài ra, ưu điểm rất lớn của phương thức này là tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cao cho hàng hóa.

Tuy nhiên, hình thức này cũng có nhiều hạn chế. Có thể nói đến tốc độ không cao, rủi ro về kẹt xe, chưa kể các yếu tố thời tiết và các loại phí đường bộ.

Vận tải đường hàng không

Vận tải đường hàng không
Vận tải đường hàng không

Vận tải hàng không có tốc độ cao nhất trong tất cả các phương thức, cao khoảng gấp 40 lần so với đường bộ. Ngoài ra thì tỉ lệ xảy ra tai nạn cũng thấp và có thể vận chuyển hàng hóa trên phạm vi toàn thế giới.

Tuy nhiên, phương thức này có chi phí khá đắt đỏ, bị hạn chế về lượng hàng và các thủ tục phức tạp tốn rất nhiều thời gian.

Vận tải đường biển

Vận tải đường biển có những ưu và nhược điểm gì?
Vận tải đường biển có những ưu và nhược điểm gì?

Vận tải đường biển có thể coi là một hình thức tối ưu được trọng lượng và số lượng hàng hóa vận chuyển. Đường vận chuyển thông thoáng, chi phí thấp, có thể vận chuyển trên phạm vi quốc tê, ít rủi ro.

Tuy nhiên, vận tải đường biển cũng có nhược điểm là tốc độ không cao và cần phải kết hợp thêm hình thức khác để đưa hàng hóa vào lưu thông hay tiêu dùng.

Vận tải đường sắt

Vận tải đường sắt
Vận tải đường sắt

Vận tải đường sắt có giá cước thấp, phù hợp với nhiều loại hàng hóa. Ngoài ra, loại hình này cũng phù hợp với vận chuyển đường dài, đảm bảo độ an toàn cao.

Tuy nhiên, vận tải đường sắt thiếu sự linh hoạt, nếu là các loại hàng hóa cần nhanh thì phương thức này không thể đáp ứng được yêu cầu.

Vận tải đa phương thức

Các hình thức vận tải phổ biến hiện nay là gì?
Các hình thức vận tải phổ biến hiện nay là gì?

Vận tải đa phương thức kết hợp 2 hay nhiều hình thức kể trên lại với nhau. Mục đích là để tối ưu hóa quy trình vận tải, tiết kiệm chi phí và thời gian, để từ đó đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nhìn chung, bất kì phương thức vận chuyển nào cũng có ưu và nhược điểm. Việc lựa chọn loại hình nào cũng tùy vào nhu cầu và các yếu tố cần thiết. Như vậy, việc đưa ra quyết định tưởng chừng đơn giản này cũng giúp tối ưu hóa các vấn đề về chi phí, thời gian, độ an toàn, lợi nhuận trong kinh doanh,….

Trên đây là các phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay. Tại Nhatviet Express cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi với gần 16 năm kinh nghiệm, vẫn đang không ngừng phát triển để đem lại cho khách hàng những điều tốt đẹp nhất. Luôn tự hào được đồng hành cùng khách hàng tiến xa hơn trong tương lai.

Liên hệ hotline 0971 21 22 23 để được tư vấn chi tiết.

Đội xe tại Nhatviet Express
Đội xe tại Nhatviet Express

 

Bạn hài lòng về Nhatviet Express?

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI