Khu Chế Xuất Là Gì? 4 Khu Chế Xuất Quan Trọng Tại Việt Nam

Khu chế xuất là gì?

Nội Dung Tóm Tắt

Để thúc đẩy xuất nhập khẩu, việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các chính sách là việc cần thiết phải làm. Và khu chế xuất là một trong những điều quan trọng giúp cho ngành logistics phát triển. Vậy khu chế xuất là gì? Có những khu chế xuất phổ biến nào? Vai trò của chúng ra sao? Hãy cùng Nhatviet Express tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Khu chế xuất là gì?

Khu chế xuất là gì?
Khu chế xuất là gì?

Khu chế xuất (KCX) là khu công nghiệp (KCN) chuyên sản xuất các loại hàng hóa để xuất khẩu ra ngước ngoài hoặc dành cho các doanh nghiệp đặc biệt hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến xuất – nhập khẩu, được ưu đãi về các loại thuế xuất nhập khẩu, giá thuê mặt bằng phục vụ cho sản xuất và  cả cắt giảm bớt các thủ tục hành chính. Tại các khu chế xuất không có dân cư sinh sống, được điều hành bởi ban quản lý và có ranh giới, vị trí được xác định sẵn từ trước.

Xem định nghĩa khu chế xuất theo Wikipedia tại đây.

>> Có thể bạn quan tâm : Pre-Alert là gì?

Mục tiêu của KCX

KCX để nâng cao kim ngạch xuất khẩu của các nước đang phát triển, bù lại cho phần bị thâm hụt trong cán cân thanh toán.

Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu.

4 khu chế xuất quan trọng tại Việt Nam

Nước ta hiện nay đang dần công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên sự phát triển của các khu công nghiệp, chế xuất là điều tất yếu. Những khu chế xuất quan trọng hiện nay là:

  • Khu chế xuất Tân Thuận: Đây là khu chết xuất đầu tiên tại Việt Nam, được đánh giá là thành công nhất cho đến hiện nay. Có nhiều thuận lợi để phát triển nhờ vị trí đặc biệt, nằm ở phía Đông Nam của TP.HCM.
  • Khu chế xuất Linh Trung I: Nơi đây có các hoạt động kinh doanh về cho thuê đất công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng trong các ngành công nghiệp nhẹ, gia công sản phẩm, máy móc.
  • Khu chế xuất Linh Trung II: Nhờ vị trí thuận lợi nên việc giao thông dễ dàng hơn và nơi đây cũng được vốn đầu tư nước ngoài đổ về khá nhiều.
  • Khu chế xuất Linh Trung III: Hoạt động chính tại đây là cho thuê đất công nghiệp, kho hàng và nhà xưởng. Đây là một dự án liên doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc, hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
Khu chế xuất Tân Thuận
Khu chế xuất Tân Thuận
KCX Linh Trung 1
KCX Linh Trung 1
KCX Linh Trung 2
KCX Linh Trung 2

Vai trò của khu chế xuất như thế nào?

Khu chế xuất có vai trò gì?
Khu chế xuất có vai trò gì?

KCX có vai trò quan trọng trong logistics nói riêng và trong toàn bộ nền kinh tế nói chung:

  • KCX giúp thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ, tổng số vốn của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào KCX tại Việt Nam đã lên tới 17,6 tỷ USD.
  • Tạo việc làm cho người lao động, từ đó thúc đẩy GDP và giảm bớt các tệ nạn xã hội.
  • Thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tạo ra tính chuyên môn hóa cao cho thị trường lao động, nâng cao sức cạnh tranh của nước ta trên thị trường quốc tế.
  • Nhờ sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, chúng ta có thể học hỏi các công nghệ tiên tiến của họ, từ đó nâng cao năng lực cốt lõi của quốc gia.
  • Giúp phát triển kinh tế địa phương, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tóm lại, KCX mang đến những giá trị tốt đẹp để phát triển kinh tế, tạo ra một nền kinh tế mở, đẩy mạnh các hoạt động giao thương quốc tế.

Nếu bạn đang quan tâm đến các dịch vụ logistics, thuê kho bãi, vận tải,…Hãy liên hệ với Nhatviet Logistics, chúng tôi sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho bạn, tiết kiệm mà hiệu quả cao. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong khu chế xuất đã từng dùng dịch của chúng tôi, nên chúng tôi thấu hiểu và cung cấp dịch vụ hoàn thiện nhất cho bạn.

Cho thuê kho tại Nhatviet Logistics
Cho thuê kho tại Nhatviet Logistics

Seiso Là Gì? Áp Dụng Seiso Vào Quản Lý Kho

5/5 - (6 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI