Kho Bảo Thuế Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Kho Bảo Thuế?

Kho bảo thuế là gì?

Nội Dung Tóm Tắt

Logistics là một lĩnh vực rất rộng và đa dạng, chỉ riêng lĩnh vực kho bãi cũng có nhiều khái niệm và nhiều hình thức khác nhau. Trong bài viết này, Nhatviet Express sẽ cung cấp thông tin về kho bảo thuế. Kho bảo thuế là gì? Cần những thông tin gì về kho bảo thuế?

Kho bảo thuế là gì?

Kho bảo thuế là gì?
Kho bảo thuế là gì?

Kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên vật liệu và vật tư nhập khẩu. Những vật tư này đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế xuất khẩu (theo khoản 9, điều 4 luật hải quan 2014).

Để xây dựng kho bảo thuế cần chi phí lớn và cần phải được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Thuật ngữ tiếng Anh của kho bảo thuế là Tax-suspension warehouses, các doanh nghiệp sử dụng kho bảo thuế thường là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.  các loại nguyên vật liệu lưu tại kho bảo thuế chưa phải nộp thuế nhập khẩu và một số loại thuế khác.

Những mặt hàng chứa trong kho bảo thuế là gì?

Kho bảo thuế chứa hàng gì?
Kho bảo thuế chứa hàng gì?

Các loại mặt hàng được lưu trữ trong kho bảo thuế đa dạng và nhiều chủng loại, không có giới hạn về loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng nhìn chung, đó là các nguyên liệu, vật tư do doanh nghiệp nhập khẩu về và chưa nộp thuế, nhằm mục đích phục vụ cho việc sản xuất các mặt hàng xuất khẩu.

>> Xem thêm: STOCK KEEPING UNIT LÀ GÌ? SKU LÀ GÌ?

Điều kiện cần để thành lập kho bảo thuế là gì?

Điều kiện thành lập kho bảo thuế là gì?
Điều kiện thành lập kho bảo thuế là gì?

Theo điều 27 của nghị định số 154/2005/NĐ – CP đã ban hành quy định, một doanh nghiệp phải đủ các điều kiện sau mới có thể thành lập kho bảo thuế:

 • Doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu và được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp không nằm trong danh sách bị phạt hoặc cưỡng chế.
 • Doanh nghiệp có đầy đủ sổ sách theo dõi hàng hóa nhập kho, xuất kho theo đúng quy định của nhà nước.
 • Doanh nghiệp phải nằm gần các khu công nghiệp, chu chế xuất, nơi có cơ quan hải quan đặt văn phòng để tiện việc theo dõi, quản lý và giám sát. Vị trí xây dựng kho phải nằm trong khu vực nhà máy của doanh nghiệp.
 • Về cơ sở vật chất: kho bảo thuế phải trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc quản lý hàng hóa bằng phương thức điện tử – kết nối mạng với cơ quan hải quan để thực hiện giám sát, kiểm tra theo quy định…

Lưu ý:

 • Mọi hoạt động của kho bảo thuế đều nằm dưới sự giám sát và theo dõi của cơ quan Hải quan. Việc thành lập, gia hạn thời gian hoạt động, yêu cầu tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động của kho bảo thuế sẽ do Tổng cục trưởng cục Hải Quan quyết định.
 • Khi kho bảo thuế đi vào hoạt động, chủ doanh nghiệp có nhiệm vụ phối hợp với cơ quan hải quan trong việc giám sát, kiểm tra kho bảo thuế.

Tài khoản 158 hàng hóa kho bảo thuế

Với những ai làm kế toàn kho bảo thuế, sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với tài khoản 158.

Theo khoản 1 Điều 31 Thông tư 200/2014/TT-BTC, nguyên tắc kế toán 158 (hàng hóa kho bảo thuế) quy định như sau:

 • Tài khoản này dùng để phản ánh sự biến động tăng, giảm và số hiện có của hàng hoá đưa vào Kho bảo thuế. Kho bảo thuế chỉ áp dụng cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phục vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu, được áp dụng chế độ quản lý hải quan đặc biệt, theo đó nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp được đưa vào lưu giữ tại Kho bảo thuế chưa phải tính và nộp thuế nhập khẩu và các loại thuế liên quan khác.
 • Nguyên liệu, vật tư nhập khẩu và sản phẩm lưu giữ tại Kho bảo thuế chỉ bao gồm nguyên liệu, vật tư dùng để cung ứng cho sản xuất và sản phẩm sản xuất ra của chính doanh nghiệp đó.
 • Doanh nghiệp phải mở sổ chi tiết để phản ánh số lượng và giá trị của từng thứ nguyên liệu, vật tư và hàng hoá theo từng lần nhập, xuất kho.

Nội dung của tài khoản 158 trong kho bảo thuế như sau:

 • Bên Nợ: Trị giá vật liệu, nguyên liệu, hàng hóa, thành phẩm trong kỳ đã nhập Kho bảo thuế
 • Bên Có: Trị giá vật liệu, nguyên liệu, hàng hóa, thành phẩm trong kỳ đã xuất Kho bảo thuế
 • Số dư bên Nợ: Trị giá nguyên liệu, vật liệu, thành phẩm, hàng hoá còn lại cuối kỳ tại Kho

Tóm lại, Kho bảo thuế là một hình thức đặc biệt, doanh nghiệp cần những chuyên môn nhất định để xây dựng và vận hành kho bảo thuế.  Đây sẽ là loại hình có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Thuê kho chứa hàng tại Nhatviet Logistics
Thuê kho chứa hàng tại Nhatviet Logistics

Nhatviet Logistics – Đơn vị cho thuê kho bãi hàng đầu Việt Nam

 

5/5 - (3 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI