L/C là gì? L/C có ý nghĩa như thế nào?

Định nghĩa L/C là gì?

Nội Dung Tóm Tắt

Trong logistics hiện nay có rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau, giúp cho việc lựa chọn trở nên dễ dàng hơn. Và L/C là 1 trong những phương thức thanh toán phổ biến. Vậy L/C là gì?

L/C là gì?

L/C là gì?
L/C là gì?

L/C là viết tắt của cụm từ letter of credit, hay còn gọi là thư tín dụng. Là một loại thư do ngân hàng lập ra theo yêu cầu của nhà nhập khẩu. Có thể hiểu đây là một thư cam kết của ngân hàng về việc trả tiền người xuất khẩu. Như vậy người mua, người bán và ngân hàng là những cá thể tham gia vào quá trình thanh toán bằng L/C.

>> Xem thêm: Chuỗi giá trị là gì?

Các loại L/C là gì?

L/C là gì?
L/C là gì?

Có 9 loại thư tín dụng phổ biến hiện nay, đó là:

 • Thư tín dụng có thể hủy bỏ (Revocable L/C)
 • Thư tín dụng không thể hủy ngang (Irrevocable L/C)
 • Thư tín dụng có xác nhận (Confirmed L/C)
 • Thư tín dụng chuyển nhượng (Transferable L/C)
 • Thư tín dụng giáp lưng (Back to Back L/C)
 • Thư tín dụng tuần hoàn (Revolving Letter of Credit)
 • Thư tín dụng dự phòng (Standby Letter of Credit)
 • Thư tín dụng đối ứng (Reciprocal L/C)
 • Thư tín dụng có điều khoản đỏ (Red Clause L/C)

Ưu và nhược điểm của thanh toán L/C là gì?

L/C có những ưu và nhược điểm gì?
L/C có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm:

 • Hạn chế việc chậm trễ trong khâu chuyển chứng từ, hồ sơ.
 • Đối với bên bán, ngân hàng sẽ có nghĩa vụ phải thanh toán theo điều khoản L/C, bất kể bên mua có thanh toán hay không.
 • Có thể chiết khấu thư tín dụng để nhận tiền trước.
 • Đối với bên nhập khẩu, có thể nhận hàng rồi mới trả tiền. Ngoài ra, bên bán chịu các trách nhiệm về hàng hóa theo L/C, nên bên mua có thể hoàn toàn yên tâm.

Nhược điểm:

 • Đơn vị xuất khẩu sẽ không được bên mua thanh toán tiền hàng nếu như không xuất tình được bộ chứng từ đúng theo quy định của LC.
 • Bên bán chỉ việc xuất trình bộ chứng từ hợp lệ thì ngân hàng phát hành LC sẽ phải thanh toán, mặc kệ việc lô hàng có được giao đúng hay không.

Về cơ bản các ưu và nhược điểm đều đến từ rủi ro về hàng hóa và sự hợp tác của các bên. Để tối ưu việc này, nên chọn các đơn vị uy tín đã được khẳng định trên thị trường.

Cách thanh toán bằng thư tín dụng L/C

Cách thanh toán bằng L/C
Cách thanh toán bằng L/C

Quy trình thanh toán bằng thư tín dụng L/C gồm 9 bước:

Bước 1: Người mua (người nhập khẩu) dựa vào hợp đồng ký kết với người bán, làm đơn xin mở L/C gửi đến ngân hàng của mình – Ngân hàng phát hành (THE ISSUING BANK). Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn yêu cầu mở L/C.
 • Quyết định thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số xuất nhập khẩu-nếu có (đối với giao dịch lần đầu).
 • Hợp đồng ngoại thương.
 • Giấy phép nhập khẩu.
 • Cam kết thanh toán (trường hợp mở L/C trả chậm).
 • Trường hợp người mua ký quỹ L/C dưới 100% trị giá L/C phải có bản giải trình do phòng tín dụng của chi nhánh lập được giám đốc chi nhánh phê duyệt.

Thông thường các đơn yêu cầu mở L/C theo mẫu của ngân hàng. Và không phải doanh nghiệp nào cũng được mở LC. Mà phụ thuộc vào giá trị hợp đồng, chính sách mỗi ngân hàng, uy tín của doanh nghiệp yêu cầu mở LC. Thông thường trong bước này doanh nghiệp yêu cầu mở LC phải ký quỹ.

Bước 2: Ngân hàng phát hành (Issuing bank) sẽ xem xét, nếu chấp thuận sẽ gởi LC cho ngân hàng thông báo (Advising bank) để gởi cho người thụ hưởng là người xuất khẩu (the beneficiary). Và chú ý là ngân hàng thông báo phải có quan hệ đại lý với ngân hàng phát hành. Như vậy, ngân hàng thông báo mới có khả năng để kiểm tra tính chân thật của LC.

Bước 3: Ngân hàng thông báo sẽ đánh giá LC và chuyển L/C bản gốc đến người bán, người bán kiểm tra khả năng đáp ứng L/C và có thể đề nghị chỉnh sửa (nếu cần).

Bước 4: Người thụ hưởng (người xuất khẩu) tiến hành kiểm tra LC, nếu mọi thứ đã đúng thì sẽ giao hàng cho người nhập khẩu.

Bước 5: Sau khi giao hàng, người xuất khẩu phải chuẩn bị bộ chứng từ hợp lệ để chuyển cho ngân hàng thông báo (Advising bank) và kèm theo bộ chứng từ là thông báo đòi tiền. Trong bước này xuất hiện chứng từ và thanh toán do đó phương thức này được gọi là “Thư tín dụng chứng từ” (Letter of Credit). Giao chứng từ và yêu cầu thanh toán.

Bước 6: Sau khi nhận bộ chứng từ. Ngân hàng thông báo phải có trách nhiệm kiểm tra bộ chứng từ hợp lệ chưa? Trong thanh toán tín dụng chứng từ thì bộ chứng từ phải tuân thủ UCP (The Uniform Customs and Practice for Documentary Credits) và ISBP (International Standard Banking Practice for the Examination of Documents Under Documentary Credits). Những bài sau mình sẽ viết về UCP và ISBP.

Bước 7: Sau khi nhận được bộ chứng từ khi bước (6) kết thúc, ngân hàng phát hành sẽ kiểm tra bộ chứng từ. Sau quá trình kiểm tra phải thông báo kết quả kiểm tra đến ngân hàng thông báo.

Bước 8: Sau quá trình này bộ chứng từ đã trong tay của ngân hàng phát hành. Bộ chứng từ này nếu sai thì ngân hàng thông báo có trách nhiệm yêu cầu tu chỉnh. Nếu hợp lệ thì ngân hàng thông báo có trách nhiệm thông báo cho người thụ hưởng (người xuất khẩu) và thanh toán.

Bước 9: Khi ngân hàng thông báo đã thanh toán cho nhà xuất khẩu. Ngân hàng mở LC sẽ tiến hành phát hành thanh toán đến người nhập khẩu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thư tín dụng. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu L/C là gì và có nên sử dụng hình thức này không. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hãy liên hệ với hotline 0971 21 22 23 của Nhatviet Logistics để sử dụng các dịch vụ kho bãi, vận tải,…hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở Nhatviet Logistics

 

Bạn hài lòng về Nhatviet Express?

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI