10 Lỗi Nghiêm Trọng Trong Quản Lý Kho Hàng

Sai lầm quản lý kho

Nội Dung Tóm Tắt

Kho bãi là một vấn đề vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn chưa có cách quản lý kho hàng hiệu quả, trong bài viết này Nhatviet Express sẽ đề cập đến 10 sai lầm trong quản lý kho hàng. Bạn có thể dựa vào đây để khắc phục hoặc lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ kho chất lượng.

Lý do nên quản lý kho hàng

Lý do nào bạn nên quản lý kho hàng?
Lý do nào bạn nên quản lý kho hàng?

Quản lý kho hàng tốt giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh đạt được nhiều lợi ích:

  • Tối ưu hóa lợi nhuận: Việc quản lý kho hàng khoa học giúp giảm chi phí, từ đó lợi nhuận sẽ được nâng cao.
  • Cải thiện tốc độ vận hành: Việc quản lý kho tốt giúp cho vận hành trôi chảy, chuẩn hóa về quy trình giúp tăng tốc độ xuất, nhập và xử lý đơn hàng.
  • Đạt hiệu quả sử dụng kho: với cùng một diện tích, bạn có thể sắp xếp được nhiều hàng hóa hơn nhờ quản lý, sắp xếp khoa học.
  • Dễ dàng theo dõi hàng tồn kho: Nhờ quản lý kho hàng theo quy trình đạt chuẩn, có thể dễ dàng theo dõi hàng tồn kho, từ đó có thể chọn số lượng đặt hàng phù hợp, đáp ứng chính xác nhu cầu của thị trường.

>> Xem thêm: SKU là gì?

10 lỗi nghiêm trọng trong quản lý kho hàng phổ biến

Sắp xếp hàng hóa thiếu khoa học

Sắp xếp kho hàng thiếu khoa học gây ảnh hưởng đến quy trình quản lý
Sắp xếp kho hàng thiếu khoa học gây ảnh hưởng đến quy trình quản lý

Sai lầm đầu tiên này vô cùng phổ biến, khi chưa có kinh nghiệm quản lý kho hàng, người ta thường sắp xếp hàng hóa không khoa học, thiếu bài bản. Do đó gây ra sự khó khăn khi tìm kiếm hàng hóa, tạo ra một bước chậm chạp từ đầu kéo theo sự chậm trễ trong toàn bộ quy trình.

Không có tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cụ thể

Kho hàng cần có tiêu chuẩn đánh giá cụ thể
Kho hàng cần có tiêu chuẩn đánh giá cụ thể

Khi không có một tiêu chuẩn nào được đặt ra, việc quản lý kho sẽ dựa vào cảm tính. Để theo dõi và quản lý kho hàng, việc đặt ra tiêu chuẩn và đánh giá hiệu suất sẽ giúp kho hàng vận hành hiệu quả hơn.

Không kiểm soát được hàng tồn kho

Cần kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả
Cần kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả

Việc không nắm bắt và kiểm soát hàng tồn kho gây ra nhiều khó khăn. Có thể dẫn đến trường hợp  đặt hàng hoặc bán quá mức, không tối ưu được lượng hàng tồn kho cần thiết để cung ứng cho thị trường. Số lợi nhuận thu về cũng không tối ưu vì chi phí quá cao và tốn quá nhiều thời gian.

Không áp dụng công nghệ

Áp dụng phần mềm quản lý kho
Áp dụng phần mềm quản lý kho

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, mọi việc đều có thể sử dụng sức mạnh của công nghệ. Trong quản lý kho cũng vậy, sử dụng các máy móc thiết bị sẽ giúp công việc quản lý kho đạt hiệu suất cao hơn. Ngoài ra, sử dụng phần mềm quản lý kho giúp mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Không chú trọng đào tạo

Ngoài việc sử dụng công nghệ hiện đại, việc đào tạo nhân sự cũng là yếu tố quan trọng không kém. Với những nhân sự có kỹ năng và kinh nghiệm sẽ tạo ra sự hiệu quả trong quản lý kho hàng.

Bảo quản hàng hóa không đúng cách

Bảo quản hàng hóa là điều vô cùng quan trọng, giúp giữ gìn hàng hóa cả về chất lượng và số lượng. Nếu hàng hóa bị hư hỏng, giảm chất lượng hoặc thất thoát thì sẽ gây ra những thiệt hại trực tiếp về mặt kinh tế.

Không báo cáo, đo lường định kỳ

Để quản lý kho hàng hiệu quả, nên có những đánh giá hiệu quả hiệu quả vận hành kho theo từng khoảng thời gian nhất định. Việc theo dõi và báo cáo sẽ giúp nhìn nhận chính xác tình hình, xem xét những việc đã làm tốt và cần cải thiện, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục để tối ưu mọi vấn đề.

Không lập kế hoạch cho quản lý kho hàng

Không chỉ trong quản lý kho hàng, hầu hết mọi việc trong cuộc sống thì sự chuẩn bị và lập kế hoạch sẽ giúp mọi việc hiệu quả và dễ dàng hơn. Nếu lên kế hoạch từ trước, có thể sẽ tính được những rủi ro và những tình huống có thể xảy ra, đưa ra những biện pháp xử lý trong các trường hợp, nhờ đó mà vừa đạt được sự yên tâm mà vừa giúp việc quản lý kho hàng khoa học hơn.

Số liệu tồn kho không đồng nhất

Các hoạt động xuất, nhập và tiêu hủy hàng hóa do hỏng hóc đều phải được ghi chép cụ thể và nhập lên hệ thống quản lý kho. Nếu quản lý không sát sao sẽ dễ dẫn đến thất thoát hàng hóa, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Chưa tối ưu diện tích sử dụng kho

Việc sắp xếp hàng hóa quá thưa hoặc quá dày đặc, chồng quá cao hay quá thấp cũng đều không tối ưu. Cần cân đo đong đếm lượng hàng phù hợp cho một diện tích nhất định, không chỉ tận dụng tối ưu diện tích mà còn phải đảm bảo dễ dàng trong xuất nhập hàng và vận hành.

Dịch vụ thuê kho tại Nhatviet Logistics – Giải pháp toàn diện cho khách hàng

Thuê kho tại Nhatviet Logistics
Thuê kho tại Nhatviet Logistics

Để vận hành và quản lý kho hàng không hề dễ dàng và phải đầu tư rất nhiều chi phí. Vậy tại sao bạn không chọn một đơn vị cho thuê và quản lý kho hàng chuyên nghiệp. Vừa giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo vận hành tối ưu.

Nhìn thấy những khó khăn của khách hàng, Nhatviet Logistics mang đến giải pháp kho hàng với diện tích linh hoạt, đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, luôn tư vấn cho khách hàng những điều tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng những công nghệ hiện đại giúp khách hàng đạt được hiệu quả cao nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0971 21 22 23 để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

5/5 - (7 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI