SKU Là Gì? Vai Trò Của Stock Keeping Unit Là Gì?

Stock Keeping Unit là gì?

Nội Dung Tóm Tắt

Có nhiều phương pháp quản lý kho hàng khác nhau. Ở bài viết lần trước, Nhatviet Express đã đề cập đến phương pháp FIFO và LIFO. Trong bài viết này sẽ đề cập đến một phương pháp quản lý kho là SKU (Stock Keeping Unit) . Vậy Stock Keeping Unit là gì? Tại sao nên sử dụng SKU trong quản trị kho hàng?

SKU là gì?

SKU (còn gọi là mã hàng hay đơn vị lưu kho) là viết tắt của Stock Keeping Unit. SKU giúp phân loại các hàng hóa trong kho theo chức năng, hình dạng, các đặc điểm khác,….Thông thường, một mã SKU sẽ bao gồm một dãy gồm số và chữ do doanh nghiệp hoặc đơn vị quản lý kho đặt ra. Việc đặt SKU cũng như là đặt tên theo 1 quy tắc chung cho hàng hóa nhằm giúp dễ phân loại, tìm kiểm và quản lý hàng hóa dễ dàng hơn.

Stock Keeping Unit là gì?
Stock Keeping Unit là gì?

Các thông tin thường có trên mã Stock Keeping Unit là gì?

Làm sao để đặt mã SKU dễ nhớ, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin sau:

  • Tên sản phẩm
  • Mô tả sản phẩm: Về hình dáng, chất liệu, đặc điểm,…
  • Tên thương hiệu hoặc nhà sản xuất
  • Màu sắc sản phẩm
  • Kích thước sản phẩm
  • Tình trạng sản phẩm: mới hoặc đã qua sử dụng.
Cách đặt tên SKU dễ nhớ
Cách đặt tên SKU dễ nhớ

>> Xem thêm: Drop Shipping là gì?

Sử dụng mã SKU có những ưu điểm gì? Lý do nên dùng Stock Keeping Unit là gì?

Nếu bạn từng vào các kho hàng thì sẽ thấy việc quản lý hàng hóa không hề đơn giản. Và việc có một phương pháp quản trị hàng hóa là vô cùng cần thiết. Trong đó, việc sử dụng SKU là một phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Với những ưu điểm vượt trội như:

  • Đơn giản hóa trong việc quản lý sản phẩm: Việc đặt tên riêng cho từng sản phẩm giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng.
  • Giảm thiếu r ủi ro thất thoát hàng hóa: Nhờ đặt tên cho hàng hóa nên việc “điểm danh” trở nên đơn giản, giảm thiểu rủi ro thất thoát hàng hóa.
  •  Giúp tiết kiệm chi phí: Dù kinh doanh đa kênh hay 1 kênh, sử dụng mã SKU cũng giúp quản lý tồn kho dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng: Nhân viên sẽ dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy sản phẩm nhờ mã SKU, vì vậy trải nghiệm của khách hàng cũng sẽ tốt hơn nhờ khâu phục vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hiện tại, mã SKU có thể quét qua máy POS, giúp cho mọi công đoạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Đây cũng là một phương pháp đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng, phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối và bán lẻ,…

Nếu xét trên tính quan trọng, SKU còn có thể xếp trên cả Barcode trong quản lý hàng hóa nội bộ, SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm, bạn chỉ cần nhìn và SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode. Và đặc biệt là SKU cũng không bị giới hạn về số lượng, danh mục sản phẩm của bạn có thể được mở rộng không hạn chế.

Quản trị hàng hóa bằng mã SKU có ưu điểm gì?
Quản trị hàng hóa bằng mã SKU có ưu điểm gì?

Điểm khách nhau giữa Universal Product Code và Stock Keeping Unit là gì?

SKU và UPC khác gì nhau?
SKU và UPC khác gì nhau?

Universal Product Code (UPC) là một loại mã vạch đặc biệt, bao gồm số nhà sản xuất năm số và số sản phẩm gồm năm chữ số. Trong khi Stock Keeping Unit (SKU) có thể khác nhau trên cùng 1 loại sản phẩm, nhưng một sản phẩm chỉ có 1 UPC duy nhất. Đây là điểm khác biệt đơn giản nhất có thể phân biệt giữa UPC và SKU.

Qua bài viết, có lẽ bạn đã nắm được thông tin Stock Keeping Unit là gì? Lý do nào nên sử dụng mã SKU trong quản trị hàng hóa? Những lợi ích mã SKU mang lại như thế nào? Từ đó, bạn có thể cân nhắc đưa ra quyết định nên sử dụng phương pháp nào cho doanh nghiệp của mình. Trên đây là các thông tin quan trọng về mã SKU, hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn muốn việc quản lý kho bài bản, khoa học, hãy liên hệ với Nhatviet Logistics, chúng tôi cung cấp dịch vụ kho bãi từ A-Z, giúp khách hàng tối ưu kho hàng tốt nhất.

5/5 - (5 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI