Chành xe là gì? Có nên sử dụng dịch vụ chành xe không?

Chành xe là gì?

Nội Dung Tóm Tắt

Hiện nay, khi nền công nghiệp ngày càng phát triển, các loại dịch vụ cũng đa dạng hơn. Chỉ riêng với lĩnh vực vận tải cũng đã sinh ra rất nhiều các loại hình khác nhau. Ở bài viết này, Nhatviet Express sẽ chia sẻ những thông tin về 1 loại hình khá phổ biến đó là chành xe. Tuy nhiên, với nhiều người thì đây vẫn còn xa lạ. Vậy chành xe là gì? Những thông tin nào cần biết về loại hình dịch vụ này?

Chành xe là gì? Nguồn gốc của từ chành xe

Chành xe là gì?
Chành xe là gì?

Để biết chành xe là gì, hãy phân tích từ nguồn gốc của từ này. Thời xưa, tại miền Tây Nam Bộ thường sử dụng tiếng Triều Châu. Trong tiếng Triều Châu, “trạm xe” là “chành xa”. Qua thời gian, từ này dần dần bị nói qua thành “chành xe”. Và từ đó, từ “chành xe” được sử dụng cho đến tận ngày nay.

Chành xe được hiểu đơn giản là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ địa phương này sang địa phương khác. Dịch vụ này thường do các nhà xe và hãng xe cung cấp. Với sự phát triển và nâng cấp nhanh chóng cơ sở hạ tầng, dịch vụ chành xe càng cớ nhiều cơ hội để phát triển mạnh trong tương lai.

>> Xem thêm: Dịch vụ vận tải đa phương thức là gì?

Cách thức hoạt động của chành xe

Phương thức hoạt động của chành xe là gì?
Phương thức hoạt động của chành xe là gì?

Cách thức hoạt động của chành xe gần giồng với các phương thức vận tải hiện nay, các bước cơ bản khi gửi hàng tại một chành xe là:

Bước 1: Nhận các thông tin và yêu cầu từ khách hàng

Chành xe nhận thông tin tên, khối lượng, số lượng,…Hàng hóa và thời gian vận chuyển. Ngoài ra, cần phải chọn cách đóng gói phù hợp với hàng hóa của khách hàng.

Bước 2: Chọn loại xe phù hợp để chọn hàng hóa

Dựa vào các yếu tố của hàng hóa để lựa chọn loại xe vận chuyển cho phù hợp. Xe tải cũng có nhiều loại, có thể phân ra theo kích thước, tải trọng, có bạt hay không bạt,…

Bước 3: Giao hàng cho khách

Khách hàng sẽ nhận hàng tại địa điểm nhận hàng của chành xe. Thường khách hàng sẽ được thông báo ra địa điểm nhận hàng để thực hiện thủ tục và hoàn thành quy trình.

Ưu và nhược điểm của chành xe

Nhiều người băn khoăn có nên sử dụng dịch vụ chành xe không? Để trả lời cho câu hỏi này cần phân tích ưu và nhược điểm của loại hình này:

Ưu điểm

  • Tốc độ vận chuyển nhanh: Quy trình gửi hàng tại chành xe khá đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra, tốc độ giao hàng cũng nhanh chóng, có khi chỉ trong 1 ngày.
  • Kinh phí thấp: Gửi hàng chành xe thường có giá thành thấp so với các dịch vụ vận tải khác. Đặc biệt là có thể gửi hàng hóa to và cồng kềnh, tiết kiệm nhiều chi phí.
  • Thủ tục gửi hàng đơn giản: Chỉ vài bước đơn giản (như ở phần trên đã đề cập) đã có thể dễ dàng gửi hàng chành xe.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm, gửi hàng chành xe cũng có những nhược điểm và rủi ro mà bạn cần lưu tâm cân nhắc trước khi lựa chọn:

  • Mức độ an toàn hàng hóa không cao: Không có các điều khoản rõ ràng về việc bảo quản hay đền bù hàng hóa trong trường hợp hư hỏng.
  • Mức độ linh hoạt chưa cao: Với các dịch vụ chuyển phát nhanh, bạn có thể lựa chọn địa điểm giao hàng tận nơi. Tuy nhiên, với chành xe địa điểm nhận hàng thường sẽ cố định tại điểm tập kết hàng của đơn vị cung cấp dịch vụ.
  • Quy định về cước phí không rõ ràng: Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào về cước phí vận chuyển chành xe. Vì vậy thường thì chỉ định giá cước theo cảm tính và kinh nghiệm. (với các dịch vụ vận chuyển khác quy chuẩn có thể là kích thước hoặc cân nặng).

Chành hàng, chành xe và bến xe khác nhau ở điểm nào?

  • Chành xe là hình thức vận chuyển hàng hóa và hành khách.
  • Chành hàng chỉ phục vụ cho việc vận chuyển hàng.
  • Bến xe là nơi tập kết các phương tiện vận tải để thực hiện chức năng vận chuyển hàng hóa và chở khách.

Câu hỏi “chành xe là gì?” đã được giải đáp đầy đủ thông qua bài viết này. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ logistics: kho bãi, vận tải,…Hãy kết nối ngay với Nhatviet Logistics, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng những giải pháp tốt nhất để giải quyết những vấn đề dù nan giải đến đâu.

Trụ sở Nhatviet Logistics

Hotline: 0971 21 22 23

Website: https://nhatvietexpress.com/

Nhatviet Logistics – Đơn vị cho thuê kho bãi và vận tải hàng đầu Việt Nam

Bạn hài lòng về Nhatviet Express?

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI