Tăng cường kết nối, đẩy mạnh vận tải đa phương thức và giảm chi phí logistics

Thúc đẩy vận tải đa phương thức và giảm thiểu chi phí logistics

Nội Dung Tóm Tắt

Trong phiên chất vấn ngày 08.06.2023, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã đưa ra một số giải pháp về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối, đẩy mạnh vận tải đa phương thức, giảm thủ tục nhằm giảm chi phí logistics trong thời gian tới.

Dư địa giảm chi phí logistics còn rất nhiều

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, sáng nay, 8.6, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã trả lời các nội dung chất vấn và tranh luận được đại biểu Quốc hội đặt ra cuối phiên chất vấn chiều 7.6.

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn tại hội trường.
Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn tại hội trường.

Trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) về chi phí logistics của nước ta hiện nay còn rất cao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thẳng thắn nhìn nhận thực trạng này và cho biết, năm 2022, chi phí logistics của nước ta ở mức 16,8% GDP, tỷ lệ này còn cao so với bình quân chung trên thế giới, nhưng đã tiệm cận chỉ tiêu tối thiểu mà Chính phủ đề ra tại Chiến lược Phát triển logistics của Việt Nam đến năm 2025. Theo đó, chi phí logistic chiếm khoảng từ 16 – 20%. Việt Nam đang xếp ở vị trí thứ 43 trong tổng số 139 nước tham gia xếp hạng và trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ tư. “Đây cũng là kết quả ban đầu để tiếp tục phấn đấu và thực tế dư địa để giảm chi phí logistics còn rất nhiều”, Bộ trưởng nói.

Ưu tiên giảm thiểu chi phí logistics

Về giải pháp giảm chi phí logistics thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, cần tiếp tục tập trung phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ và đầu tư phát triển các cảng cạn, trung tâm logistics để đẩy mạnh vận tải đa phương thức. Đặc biệt, vừa rồi, lần đầu tiên chúng ta đã ban hành 5 quy hoạch đối với 5 lĩnh vực ngành giao thông – vận tải. Bộ Giao thông – Vận tải sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tính toán cả câu chuyện kết nối đầu tư, kết nối giữa các phương thức vận tải với nhau, đặc biệt là kết nối đường thủy với các cảng biển.

Bộ trưởng cho biết thêm, trong 5 quy hoạch đối với lĩnh vực giao thông vận tải thì quy hoạch về hàng hải là trung tâm. Nói cách khác là lấy các cảng biển là trung tâm, để từ các cảng biển tăng cường kết nối đường thủy với đường bộ và đường sắt.  (Trích báo daibieunhandan.vn)

Dàn xe tại Nhatviet Express
Dịch vụ vận tải đa phương thức tại Nhatviet Express

Tầm quan trọng của thúc đẩy vận tải đa phương thức

Vai trò của vận tải đa phương thức là vô cùng quan trọng trong các hoạt động thương mại, giao thương trong nước và quốc tế. Việc thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức bài bản và hiện đại giúp giảm thiểu các chi phí logistics và just in time (JIT), từ đó giúp giảm chi phí hàng hóa và sản xuất.

Ngoài ra, vận tải đa phương thức còn góp phần mở rộng mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là khi sử dụng các phương thức vận tải có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn. Giảm thiểu tối ưu những chứng từ không cần thiết nhờ tạo ra sự liên kết giữa các doanh nghiệp và chính phủ. Đặc biệt, phát triển vận tải đa phương thức giúp các hoạt động giao thương quốc tế dễ dàng, thuận lợi, đem lại nguồn lợi cực lớn cho nền kinh tế.

Thúc đẩy vận tải đa phương thức là vô cùng quan trọng
Thúc đẩy vận tải đa phương thức là vô cùng quan trọng

Kết luận

Việc giảm chi phí logistics và thúc đẩy vận tải đa phương thức giúp doanh nghiệp tối ưu lợi nhuận và đem lại nhiều nguồn lợi cho nền kinh tế. Vì vậy, thực hiện điều này là vô cùng quan trọng và vô cùng cấp thiết trong hiện tại và tương lai.

5/5 - (5 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI