Drop Shipping Là Gì? Drop Shipping Có Những Ưu và Nhược Điểm Nào?

Drop shipping là gì? Những điều cần biết về drop shipping

Nội Dung Tóm Tắt

Drop shipping là gì? Cơ hội kinh doanh ngày càng mở rộng hơn, đặc biệt là với các bạn trẻ năng động, tràn đầy nhiệt huyết. Nếu như ngày trước, với số vốn hạn chế thì việc kinh doanh cũng khó có thể thực hiện, nên người ta mới có câu “có bột mới gột nên hồ”. Thì bây giờ, những mô hình kinh doanh với số vốn nhỏ đã giúp việc tiếp cận với kinh doanh, thương mại trở nên dễ dàng hơn. Những hình thức phổ biến được các bạn trẻ làm rất nhiều hiện nay có thể kể đến là drop shipping và affiliate. Trong bài viết này, Nhatviet Express sẽ chia sẻ về drop shipping. Drop shipping là gì? Hình thức này có những ưu và nhược điểm nào?

Drop shipping là gì?

Drop shipping là gì?
Drop shipping là gì?

Drop shipping là một loại hình bán hàng mà không cần hàng trong tay. Một hình thức được coi là “tay không bắt giặc”. Nhiệm vụ của người làm drop shipping chỉ là làm sao để bán được hàng. Khi có đơn hàng, người bán sẽ thông qua nhà cung cấp để vận chuyển và giao hàng đến tay khách hàng. Hình thức này chỉ mới xuất hiện không lâu nhưng đã có rất nhiều người thực hiện và kiếm được những khoản lợi nhuận lớn.

Ví dụ về drop shipping: Dell là một công ty sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, họ cũng đã mở rộng mạng lưới dưới dạng drop shipping. Công ty Dell sẽ xử lý toàn bộ các đơn hàng mà các đại lý và đối tác bán được, giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Sự ưu việt của drop shipping là thương nhân không cần phải tính toán đến các vấn đề kho bãi, tồn kho hay chi phí nhập hàng,…Từ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí, rất phù hợp với những cá nhân/tổ chức có nguồn lực hạn chế.

>> Có thể bạn quan tâm: Chành xe là gì? Có nên sử dụng dịch vụ chành xe không?

Ưu và nhược điểm của hình thức drop shipping là gì?

Ưu và nhược điểm của drop shipping
Ưu và nhược điểm của drop shipping là gì?

Drop shipping ngày càng nở rộ nhờ vào sự phát triển như vũ bão của các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhờ các yếu tố trên, việc kết nối và giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy hình thức drop shipping là những ưu và nhược điểm nào?

Ưu điểm:

  • Người bán hàng không cần nhiều vốn, chỉ cần bỏ các chi phí để làm marketing thật hiệu quả, tìm kiếm khách hàng. Mọi việc từ kho bãi, vận hành đã có nhà cung cấp xử lý từ A-Z.
  • Linh hoạt về thời gian: người bán có thể thực hiện công việc ở bất cứ đâu mà không bị ràng buộc về thời gian.
  • Có thể lựa chọn sản phẩm đa dạng và nhiều sản phẩm cùng lúc đều được.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm, drop shipping cũng có những hạn chế nhất định:

  • Chịu nhiều ảnh hưởng từ phía nhà cung cấp: Nếu nhà cung cấp hết hàng, không bán sản phẩm nữa hoặc trường hợp tệ hơn là sản phẩm không đạt chất lượng, bị tai tiếng,…Thì việc bán hàng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
  • Lợi nhuận “mỏng”: Đây là điểu tất nhiên, vì bạn không bỏ ra nhiều vốn, mức độ rủi ro cũng gần như bằng 0 nên lợi nhuận dĩ nhiên là thấp. Thường thì mức hoa hồng bạn nhận được chỉ khoảng 5-10%/sản phẩm, tùy vào loại sản phẩm.
  • Khó bán hàng: Nếu chỉ nghe đến việc làm marketing để bán hàng thì tưởng chừng rất đơn giản, nhưng bạn nên nhớ rằng thị trường hiện tại mức độ cạnh tranh cũng là rất cao và chính nhà cung cấp cũng bán trực tiếp trên thị trường, nên việc bán hàng không phải là đơn giản.
  • Dữ liệu bị chia sẻ: Khi bạn bán được hàng, các thông tin của khách hàng sẽ phải chia sẻ với nhà cung cấp để xử lý đơn hàng. Từ đó, nhà cung cấp có thể áp dụng thêm những biện pháp up-sell, cross-sell hoặc tự quảng cáo mở rộng tệp khách hàng có hành vi tương tự,…Vì vậy, về lâu dài, mô hình drop shipping sẽ càng gặp nhiều khó khăn.\

Tiềm năng tại Việt Nam của drop shipping là gì?

Tiềm năng drop shipping tại Việt Nam
Tiềm năng drop shipping tại Việt Nam

Hiện nay, hình thức drop shipping đã rất phổ biến trên thế giới, thậm chí là gần như đã “bão hòa”. Các trang TMĐT Ebay hay Amazon là những nơi làm drop shipping nổi tiếng nhất. Tại Việt Nam, drop shipping cũng phổ biến trên các sàn TMĐT, mang lại nhiều cơ hội cho người trẻ tập tành kinh doanh với số vốn ít ỏi.

Tuy nhiên, khi trình độ lên cao, các drop shipper thường sẽ “chinh chiến” tại các thị trường quốc tế bởi lợi nhuận sẽ cao hơn và nhiều cơ hội mở rộng hơn.

>> Xem thêm: Notify party là gì?

Kết luận

Drop shipping cho đến nay đã không còn xa lạ nữa, việc có nên làm drop shipping không là tùy vào mỗi người. Xét trên mặt lợi ích, drop shipping vẫn mang lại lợi ích cho cả người và nhà cung cấp.

Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ “drop shipping là gì?” và biết được những thông tin cần thiết về hình thức này.

Nhatviet Express – cung cấp dịch vụ vận tại tốt nhất cho bạn

Nhatviet Logistics – Dịch vụ kho bãi hàng đầu Việt Nam

Liên hệ sử dụng dịch vụ logistics tại Nhatviet
Liên hệ sử dụng dịch vụ logistics tại Nhatviet
5/5 - (2 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI