Freight Forwarder là gì? Có vai trò gì trong xuất nhập khẩu

Định nghĩa Freight Forwarder

Nội Dung Tóm Tắt

Ngành Logistics là một ngành đặc biệt, tạo ra sự phát triển mạnh mẽ cho nền kinh tế. Trong ngành logistics cũng có rất nhiều những khái niệm và thuật ngữ đặc biệt, trong đó có Freight Forwarder. Vậy Freight Forwarder là gì? Chúng có vai trò gì trong xuất nhập khẩu?

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder là gì?
Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder (hay Forwarder) là thuật ngữ để chỉ người hoặc công ty, tổ chức chuyên làm trong lĩnh vực giao nhận và vận tải. Có thể hiểu đây là bên trung gian, có vai trò vận chuyển hàng hóa từ kho của người bán đến kho của bên mua hoặc địa điểm được yêu cầu, hoặc gom hàng lẻ từ nhiều chủ hàng khác nhau thành một lô hàng lớn, sau đó thuê hãng vận chuyển (hãng tàu/hãng hàng không) để vận chuyển hàng, và giao đến tay người nhận hàng theo hợp đồng.

Forwarder có cả tuyến hàng nội địa và quốc tế, nhưng vì đã có từ “người vận chuyển” nên nhiều người bị nhầm lẫn Forwarder chỉ làm tuyến hàng quốc tế.

Các công việc trong công ty Forwarder

Các dịch vụ của công ty Forwarder
Các dịch vụ của công ty Forwarder
 • Sales Forwarder: Hỗ trợ, báo giá,….với khách hàng
 • Nhân viên chứng từ: Soạn và phân loại chứng từ, áp dụng chứng từ và báo lại các bên liên quan,…
 • Nhân viên giao nhận : Làm việc với hải quan, hãng tàu, giao nhận hàng hóa, làm thủ tục hải quan,…

Các dịch vụ của Forwarder cung cấp

Các công việc của forwarder chủ yếu sẽ là thu xếp, liên hệ đối tác vận chuyển phù hợp. Sau đó thỏa thuận mức giá tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó, các forwarder cũng sẽ có thêm các dịch vụ phụ hỗ trợ khác khi khách hàng có nhu cầu:

 • Làm thủ tục thông quan: Forwarder sẽ thay thế chủ hàng để làm hồ sơ thông quan và đóng thuế
 • Dịch vụ quản lý những vấn đề liên quan đến chứng từ như giấy phép xuất nhập khẩu, vận đơn B/L, chứng nhận xuất xứ C/0.
 • Tìm kiếm/cung cấp dịch vụ lưu trữ quản lý hàng tồn kho, các hoạt động khác trong chuỗi logistics.
 • Chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về thương mại quốc tế. Những khách hàng mới tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu nên tìm họ để được chia sẻ các kinh nghiệm.

Vai trò của Freight Forwarder là gì? Có nên sử dụng dịch vụ Freight Forwarder hay không?

Freigh Forwarder có vai trò gì?
Freigh Forwarder có vai trò gì?

Freight Forwarder có vai trò vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu, vận chuyển trong và ngoài nước. Forwarder sẽ là cầu nối rất tốt cho doanh nghiệp và các hãng vận tải lớn.

Forwarder cũng giúp tư vấn các giải pháp về thủ tục hải quan, các chuyến tàu và hãng tàu vận chuyển tốt.

Do đó, Forwarder có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí về các thủ tục và quy trình vận chuyển. Ngoài ra, Freight Forwarder cũng giúp giảm được thời gian và công sức thực hiện các hoạt động vận chuyển, xuất nhập khẩu.

Những công việc của Forwarder tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó, và khi bạn nhờ đến Forwarder sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

>> Xem thêm: C/I là gì?

Một số tiêu chí để lựa chọn Forwarder

 • Kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. Chẳng hạn bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải xem các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này không.
 • Các dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên giao nhận tính cho bạn. Tổng chi phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.
 • Họ có sẵn lòng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không. Điều này rất hữu ích khi bạn là người mới tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms), nhất là những điều khoản phổ biến như: FOB, CIF, CNF, DDU…
 • Các bên liên quan: hãng tàu (hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, CFS/Depot… Các chứng từ vận tải, ngoại thương: Vận đơn, Packing List, Cargo Manifest, Hợp đồng thương mại, C/O, L/C

Trên đây là những thông tin hữu ích về Freight Forwarder, cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của Nhatviet Logistics bao gồm dịch vụ kho bãi và vận tải vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé.

Thuê kho tại Nhatviet Logistics
Thuê kho tại Nhatviet Logistics
Dàn xe tại Nhatviet Express
Dàn xe tại Nhatviet Express
4.8/5 - (18 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI