Seiso Là Gì? Áp Dụng Seiso Vào Quản Lý Kho

Seiso là gì trong 5S

Nội Dung Tóm Tắt

Người Nhật Bản có những phương pháp có những phương pháp và nguyên tắc đặc biệt. Trong đó, nổi bật phải kể đến tiêu chuẩn 5S. Trong 5S, Seiso là một yếu tố rất quan trọng. Vậy Seiso là gì? Áp dụng Seiso vào quản lý kho hàng như thế nào? Hãy cùng Nhatviet Express tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Seiso là gì?

Seiso (清掃) là một từ tiếng Nhật, Chữ kanji đầu tiên, 清, có ý tưởng về một thứ gì đó tinh khiết, sạch sẽ, tinh khiết. Chữ kanji thứ hai, 掃, mang ý nghĩa quét sạch, quét dọn và / hoặc quét sạch.

Đây là một tiêu chuẩn vô cùng quan trọng, có thể áp dụng trong kinh doanh các loại hình sản xuất, logistics,….Thậm chí có thể áp dụng trong đời sống.

Seiso là gì?
Seiso là gì?

Là 1 trong 5 yếu tố thuộc tiêu chuẩn 5S: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), Shitsuke (躾 Sẵn sàng). Tiêu chuẩn này được tiên phong áp dụng bởi Toyota. Còn tại Việt Nam, mãi đến năm 1993 thì 5S mới bắt đầu được sử dụng.

Bản chất của Seiso trong tiêu chuẩn 5S

Trong 5s, vai trò của Seiso là gì?
Trong tiêu chuẩn 5s, vai trò của Seiso là gì?

Seiso là làm vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc. Đảm bảo các máy móc thiết bị an toàn với môi trường, không gian làm việc có mỹ quan tốt. Mọi thành viên trong tổ chức đều có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh bằng và được trang trị những công cụ, thiết bị để thực hiện việc này. Đây là việc cần phải được thực hiện thường xuyên và ban lãnh đạo cần nhắc nhở để thực hiện tốt nhất.

>> Xem thêm: Các phương thức vận tải phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn 5S (bao gồm Seiso) do người Nhật tạo ra với mong muốn đạt được hoàn hảo trong mọi lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt là sau chiến tranh, phương pháp 5S giúp Nhật Bản phát triển thần kỳ. Sự thành công của phương pháp 5S giúp nó trở nên phổ biến, phương Tây cũng đã áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Seiso cũng có thể được sử dụng trong đời sống thường ngày, từ trong nhà ra ngoài đường phố,…giúp giữ gìn không gian sống trong lành, sạch sẽ.

Seiso và chủ nghĩa hoàn hảo của người Nhật

Seiso như một nét văn hóa của Nhật Bản, các loại rác được phân loại kỹ lưỡng, các đường phố và đại lộ đều được chú trọng vệ sinh sạch sẽ. Kể cả những sản phẩm bán trong siêu thị cũng được kiểm tra một cách chặt chẽ. Ví dụ, một quả trứng để có thể được đưa vào siêu thị cần phải đảm bảo không có một vết bẩn nhỏ nào, nhờ đó sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng là khá hoàn hảo. Vì vậy, nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella từ lòng đỏ trứng tại Nhật Bản luôn là thấp nhất.

Cách quản lý kho với tiêu chí Seiso là gì?

Để đáp ứng được Seiso, kho bãi luôn phải được vệ sinh sạch sẽ ở mức cao nhất. Cần sự nỗ lực và kỷ luật của toàn bộ phận kho. Mỗi cá nhân đều là mắt xích quan trong trọng thực hiện 5S nói chung và Seiso nói riêng.

Nhờ vậy, hàng hóa được lưu kho sẽ giữ được chất lượng tốt nhất trước khi được đưa vào sản xuất hay bán ra thị trường.

Đội ngũ Nhatviet Logistics làm vệ sinh kho
Đội ngũ Nhatviet Logistics làm vệ sinh kho

>> Có thể bạn quan tâm: Pre-Alert là gì?

Thuê kho đạt tiêu chuẩn 5S tại Nhatviet Logistics

Nhatviet Logistics với phương pháp quản lý kho hiện đại và khoa học đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn áp dụng phương pháp 5S vào kho hàng, vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về hàng hóa lưu kho. Hơn thế nữa, Nhatviet Logistics cũng cung cấp dịch vụ trọn gói, phục vụ khách hàng từ A-Z, thậm chí là cả các vấn đề về vận tải và hỗ trợ xuất nhập hàng hóa. Liên hệ với Nhatviet Logistics qua hotline 0971 21 22 23 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Dịch vụ kho bãi và vận tải tại Nhatviet Logistics
Dịch vụ kho bãi và vận tải tại Nhatviet Logistics
5/5 - (9 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI