Logistics xanh – Xu hướng mới của các doanh nghiệp

logistics xanh đem lại nhiều lợi ích

Nội Dung Tóm Tắt

Quá trình phát triển thần tốc khiến trái đất nóng dần lên, gây ảnh hưởng đến con người trong thời gian lâu dài. Vì vậy, việc kinh doanh hiện nay cũng rất chú trọng trong việc bảo vệ môi trường. Logistics xanh là một trong những hoạt động góp phần giúp giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp.

Logistics xanh – xu hướng mới của doanh nghiệp hiện đại

Logistics xanh là gì?
Logistics xanh là gì?

Logistics xanh là một xu hướng đáng để hưởng ứng và ủng hộ. Ngoài việc kinh doanh, các doanh nghiệp cũng chú trọng trong việc bảo vệ môi trường. Logistics xanh giúp giảm lượng khí thải carbon qua việc sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi trường, sử dụng các phương thức vận chuyển giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.

>> Có thể bạn quan tâm: Logistics ngược là gì?

Lợi ích của logistics xanh

Ngoài lợi ích cho môi trường, logistics xanh cũng đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp:

Giảm thiểu chi phí

Ứng dụng logistics xanh có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc, giảm tiêu thụ tài nguyên,…. Theo thống kê, Google và Amazon đã giảm tới 10% chi phí năng lượng khi ứng dụng logistics xanh. Còn với  United Airlines, họ đã giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tổng thể và tiết kiệm được 2 tỷ USD chi phí nhiên liệu.

Lấy được cảm tình của khách hàng

Người tiêu dùng hiện nay đang dần quan tâm đến môi trường, có thể nhận thấy điều này thông qua thói quen mua sắm đang dần thay đổi. Tất nhiên, người dùng sẽ có nhiều thiện cảm hơn nếu các hoạt động của doanh nghiệp giúp bảo vệ môi trường.

Theo khảo sát của IBM, gần 60% người dùng sẵn sàng thay đổi thói quen mua sắm để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Logistics xanh đưa hàng hóa đến tay khách hàng trong thời gian ngắn và dùng nhiều cách để bảo quản cẩn thận. Ngoài ra, Logistics xanh đã tối ưu hóa chuỗi cung ứng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hoạt động hiệu quả.

Logistics xanh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Logistics xanh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Logistics xanh tại Việt Nam

Việt Nam hiện đang dùng nhiều nỗ lực để phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, vì vậy, phát triển hoạt động logistics theo hướng xanh hóa với những hoạt động cụ thể như kiểm soát bao bì xanh, vận tải xanh, kho xanh… đang là mối quan tâm hàng đầu của nhà nước cũng như doanh nghiệp.

Ngành logistics Việt Nam hiện đang sử dụng phương thức vận tải đường bộ để lưu thông hàng hóa là chính với khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ năm 2021 là 1.213,9 triệu tấn trên tổng số 1.620,4 triệu tấn, chiếm tỉ trọng 74,91%. WorldBank cũng nhận định, công nghiệp vận tải của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi kinh tế của đất nước, tuy nhiên tác động xấu đến môi trường của ngành này không phải là nhỏ khi đội xe tải của Việt Nam chủ yếu gồm xe tải nhỏ và cũ, gây tác động lớn về phát thải khí nhà kính và tắc nghẽn giao thông. Hoạt động giao thông vận tải nằm trong chuỗi logistics là hoạt động phát thải khí nhà kính chủ yếu, lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và công nghiệp với mức đóng góp khoảng 10% lượng phát thải khí nhà kính của cả nước. Chính vì vậy, phương thức vận tải đa phương tiện cũng là một trong những biện pháp đem lại hiệu quả cao cho quá trình xanh hóa hoạt động logistics và được nhiều doanh nghiệp chuyển hướng khai thác. Hiện nay, phương thức vận chuyển này được cho là tạo ra lượng khí thải thấp hơn 4-5 lần, đường sắt, thấp hơn 7-8 lần so với vận tải bằng đường bộ.

Trên đây là những thông tin về logistics xanh và hiện trạng logistics xanh tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ kho bãi và vận tải tại Nhatviet Logistics, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0971 21 22 23 để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé.

Trụ sở Nhatviet Logistics

5/5 - (6 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI