MSDS Hóa Chất là gì? Tìm Hiểu Về Bảng Chỉ Dẫn An Toàn Hóa Chất

MSDS là gì?

Nội Dung Tóm Tắt

Hóa chất là những loại hàng hóa đặc biệt, cần được chú ý và phân loại cẩn t hận. Có 1 thuật ngữ thường được dùng là MSDS hóa chất. Vậy MSDS là gì? Hãy cùng Nhatviet Express tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

MSDS hóa chất là gì?

MSDS hóa chất là gì?
MSDS hóa chất là gì?

MSDS hóa chất là viết tắt của cụm từ Material Safety Data Sheet, hay nói một cách dễ hiểu là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất. Bảng này thường được sử dụng rất nhiều khi xuất nhập hàng hóa theo đường hàng không.

MSDS là một văn bản chứa thông tin của các loại hóa chất, để có thể nhận biết các loại hóa chất và chọn cách tiếp xúc cho phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn và giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc khi xảy ra sự cố.

MSDS hóa chất dùng trong những trường hợp nào?

MSDS được dùng trong những trường hợp nào?
MSDS được dùng trong những trường hợp nào?

MSDS thường được sử dụng đối với các loại hóa chất có khả năng gây nguy hiểm trong quá trình lưu trữ, xếp dỡ, bảo quản, vận chuyển,…MSDS hóa chất sẽ có những chỉ dẫn giúp giảm thiểu khả năng xảy ra rủi ro hóa chất. Do đó, phải trình MSDS khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa nguy hiểm.

Mục đích của MSDS hóa chất

Mục đích của MSDS là gì?
Mục đích của MSDS là gì?

MSDS được ban hành không chỉ để đáp ứng yêu cầu pháp lý của các cơ quan chức năng mà còn có các mục đích quan trọng khác như:

  • Giúp chọn được phương thức vận chuyển phù hợp, giúp cho việc vận chuyển và bốc xếp hàng hóa an toàn và hiệu quả hơn.
  • Cảnh báo các mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng vật liệu/hóa chất.
  • Cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết để sử dụng vật liệu an toàn.
  • Đưa ra những giải pháp giải quyết khi có sự cố hay rủi ro trong quá trình vận chuyển, bốc xếp,….

>> Xem thêm: Dropshipping là gì?

Nội dung được thể hiện trên MSDS là gì?

Trên MSDS có những nội dung gì?
Trên MSDS có những nội dung gì?

Với các trường hợp thông dụng, MSDS sẽ do Shipper (Người gửi hàng: nhà phân phối, công ty sản xuất hoặc công ty thương mại,…) cung cấp. Vì sự đa dạng trên, nên cũng không có một mẫu chung nào cho MSDS hóa chất. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những nội dung chính:

  1. Tên các thành phần hóa chất: Là những loại hóa chất cấu thành nên sản phẩm, được đánh dấu để nhận biết nguy hiểm. Có thể dựa vào mã CAS ( Chemical Abstracts Service –  dịch vụ tóm tắt hóa chất ) để đặt tên và phân loại hóa chất.
  2. Thông tin của người lập MSDS: Gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày lập MSDS,…
  3. Thông tin về sản phẩm, hàng hóa: Các giấy tờ chứng từ mua bán bao gồm: thành phần cấu tạo, công thức hóa học, thông tin sản phẩm, khối lượng phân tử tạo nên sản phẩm đó cũng được ghi chính xác.
  4. Thông tin thành phần hóa học: Tính Acid, Base, công thức hóa học,…
  5. Thuộc tính vật lý: Màu sắc, nhiệt độ sôi, trạng thái rắn – lỏng – khi,…
  6. Các thông tin bổ sung: Dụng cụ được phép làm việc với hóa chất, quy trình làm việc với hóa chất, ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Cách đóng gói,….

Cách tra cứu MSDS hóa chất

Không phải ai, tổ chức nào cũng cung cấp được một cách chính xác các thông tin MSDS của một sản phẩm bởi do đặc thù yêu cầu về sự chính xác, tính khoa học. Để kê khai các thuộc tính trong MSDS chuẩn chỉnh, bạn cần lấy thông tin từ nguồn dữ liệu xác thực.

Để tra cứu về MSDS về hóa chất bất kỳ, bạn có thể truy cập: http://www.ilpi.com/msds/ref/index.html để xem thông tin chi tiết về loại hóa chất bạn đang cần tìm.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về MSDS hóa chất. Qua bài viết, có lẽ bạn đã biết MSDS là gì? Vai trò và mục đich của bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất. Nếu bạn đang cần thuê kho bãi chứa các loại hàng hóa, hãy liên hệ ngay với Nhatviet Logistics, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn hết mình.

Thuê kho tại Nhatviet Logistics
Thuê kho tại Nhatviet Logistics
5/5 - (3 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI