Tại sao đường dù rộng vẫn kẹt xe?

Kẹt xe dù mở rộng đường

Nội Dung Tóm Tắt

Thông thường người ta sẽ nghĩ rằng đường rộng sẽ giảm được vấn đề tắc nghẽn, kẹt xe. Đây là một suy nghĩ rất logic, nhưng mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Ở bài viết này, Nhatviet Express sẽ đưa ra những nguyên nhân tại sao mở rộng đường nhưng vẫn kẹt xe.

Nguyên nhân của kẹt xe

Nhắc đến kẹt xe, có lẽ ai cũng biết nguyên nhân chính là do mật động giao thông quá dày đặc dẫn đến quá tải. Ngoài ra, còn 1 số nguyên nhân ít gặp hơn như các xe bị dồn lại do chờ tàu hỏa. Hoặc có thể do 1 vụ tai nạn dẫn đến rối loạn từ đó gây ách tắc giao thông. Nguyên nhân khác là do ý thức của người tham gia giao thông, ví dụ là ở các ngã tư, vấn nạn vượt đèn đỏ vẫn diễn ra phổ biến dẫn đến ách tắc ngay giữa ngã tư,…

Tại sao đường rộng vẫn kẹt xe?
Tại sao đường rộng vẫn kẹt xe?

Nhìn chung, dù nguyên nhân là gì thì việc kẹt xe cũng gây khó chịu và mệt mỏi cho người tham gia giao thông. Vì vậy, ai cũng mong muốn có giải pháp xử lý vấn đề này. Điều đầu tiên mà mọi người thường nghĩ đến đó là mở rộng đường. Tuy nhiên, dù có mở rộng đường thì tình trạng cũng không khả quan hơn, thậm chí có thể tệ hơn cả lúc trước. Vì sao lại như vậy?

>> Xem thêm: Pre-Alert là gì?

Vì sao đường mở rộng nhưng vẫn kẹt xe?

Tại sao mở rộng đường vẫn kẹt xe?
Tại sao mở rộng đường vẫn kẹt xe?

Nguyên nhân của việc này được giải thích đơn giản là khi đường mở rộng, người tham gia giao thông sẽ có xu hướng di chuyển qua nhiều hơn. Việc mở rộng và nâng cấp đường thúc đẩy nhu cầu đi lại của người dân lên cao hơn, vì vậy việc kẹt xe có thể còn nghiêm trọng hơn lúc trước.

Có nhiều minh chứng cho vấn đề này, có thể nhắc đến trường hợp mở đường cao tốc Los Angeles I-405 vào năm 2014 tiêu tốn hơn 5 năm và 1 tỷ USD. Dù vậy, tốc độ di chuyển trên đường vẫn không được cải thiện, thậm chí còn thấp hơn lúc trước. Điều này chứng tỏ tình trạng kẹt xe còn tệ đi.

Tức là, mở rộng đường ra bao nhiêu, tốc độ di chuyển lại chậm theo tỉ lệ tương tự. Ngoài ví dụ trên, những trường hợp tương tự cũng đã xảy ra ở các quốc gia khác như: Trung Quốc, Anh, Tây Ban Nha,…

Để bạn dễ hiểu hơn, có thể đưa ra ví dụ như sau. Nếu bạn cân nhắc sẽ đi chơi tại 1 địa điểm nào đó thú vị hơn, nhưng vì đường nhỏ và lo lắng về kẹt xe thì bạn có thể sẽ chọn địa điểm mà đường đến ít bị ách tắc hơn. Nhưng khi con đường nhỏ kia được mở rộng, bạn nghĩ đường sẽ thông thoáng và thoải mái, vì vậy bạn sẽ chọn con đường này. Với hàng trăm, hàng nghìn người cùng suy nghĩ như vậy sẽ tạo nên mật độ cực lớn, cao hơn hẳn so với những thời điểm bình thường.

>> Có thể bạn quan tâm: Những phương thức vận tải phổ biến hiện nay

Phương pháp giảm kẹt xe hiệu quả là gì?

Vậy nếu mở rộng, tăng sức chứa đường không giảm kẹt xe vậy thì cách nào giải quyết được vấn đề này? Hiện nay, chỉ có 1 giải pháp áp dụng thành công là thu phí đường bộ. Việc phải mất phí sẽ khiến người tham gia giao thông suy nghĩ có nên đi con đường đó hay không, và phương pháp này đặc biệt sẽ hiệu quả vào giờ cao điểm.

Một số thành phố đã áp dụng thu phí đường bộ giờ cao điểm là London, Singapore, Stockholm. Milan,…Cho những kết quả khả quan.

Thu phí đường bộ là một trong những cách hiếm hoi giúp giảm kẹt xe hiệu quả
Thu phí đường bộ là một trong những cách hiếm hoi giúp giảm kẹt xe hiệu quả

Tuy nhiên, cách này cũng bị phản đối, bởi chi phí sẽ ảnh hưởng đến những người thu nhập thấp và dân nghèo. Một số quốc gia hiện nay đã áp dụng đưa phí đường bộ vào trong giá xăng dầu, nhưng không có quá nhiều người quan tâm. Nhưng nói gì thì nói, việc thu phí đường bộ cũng là giải pháp tốt nếu tình hình kẹt xe đã trở nên quá căng thẳng.

Nhatviet Logistics – Công ty cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam

Nhatviet Logistics là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ kho bãi, vận tải,….uy tín và chất lượng hàng đầu, vận hành bài bản và chuyên nghiệp. Chúng tôi giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và luôn đảm bảo an toàn hàng hóa với hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), camera an ninh và bảo vệ,….

Dịch vụ kho bãi và vận tải tại Nhatviet Logistics
Dịch vụ kho bãi và vận tải tại Nhatviet Logistics
5/5 - (11 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI