COD Là Gì? Có Nên Sử Dụng Hình Thức COD Không?

COD là gì? Tìm hiểu về hình thức COD

Nội Dung Tóm Tắt

Nếu bạn đã từng mua hàng online hoặc gửi hàng vận chuyển, chắc hẳn đã nghe tới hình thức ship COD. Vậy COD là gì mà phổ biến đến như vậy? Hôm nay, Nhatviet Express sẽ thông tin đến bạn về hình thức này.

COD là gì?

COD là gì?
COD là gì?

COD là viết tắt của cụm từ Cash On Delivery, dịch ra là giao hàng thu tiền hộ. Với hình thức này, người mua chỉ thanh toán khi nhận được hàng, điều này giảm thiểu được những rủi ro về mất hàng hóa, lừa đảo. COD có những thể được gọi là dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ giao hàng nhanh COD, Dịch vụ chuyển phát nhanh COD,….

Dịch vụ COD ra đời phục vụ cho các nhà bán lẻ và kinh doanh online, vừa mang lại sự tiện lợi, vừa mang đến sự an toàn cho khách hàng,…

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ COD

Hiện nay, hầu hết các đơn vị vận chuyển đều cung cấp dịch vụ COD, thậm chí còn có những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này.

Lợi ích hình thức COD mang lại cho khách hàng là rất lớn, khách hàng có thể xem hàng kỹ càng trước khi nhận, ưng ý mới thanh toán tiền. Trường hợp người mua không vừa ý với hàng hóa, có thể trả lại cho người bán hàng thông qua shipper.

Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ COD sẽ phát sinh thêm phí thu hộ, nếu trường hợp khách hàng không nhận, nhà bán hàng sẽ chịu mất khá nhiều chi phí vận chuyển, vì vậy:

  • Cần cho khách hàng nắm rõ về sản phẩm, đảm bảo chất lượng hàng hóa như quảng cáo.
  • Xác nhận chính xác khách hàng, tránh trường hợp đơn hàng ảo.
  • Nên sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để xoay vòng hàng hóa nhanh nhất, vì không thể tránh được việc đơn hàng bị hoàn lại.

Cách thức hoạt động của hình thức COD là gì?

Cách thức COD hoạt động là gì?
Cách thức hoạt động của COD là gì?

Một quy trình cơ bản của hoạt động COD là:

  • Xử lý đơn hàng, xác nhận và đóng gói hàng hóa.
  • Bưu tá đến lấy hàng tại địa chỉ của người bán (hoặc người bán mang hàng tới đơn vị vận chuyển).
  • Phân phối và giao hàng đến tay người mua, đơn vị vận chuyển sẽ thu tiền của người mua và đưa lại cho người bán thông qua chuyển khoản hoặc tiền mặt.
  • Chi phí đã được ngay từ lúc tạo đơn hàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Seiso là gì? Áp dụng Seiso vào quản lý kho hàng như thế nào?

Ưu và nhược điểm của dịch vụ COD là gì?

Ưu và nhược điểm của COD là gì?
Ưu và nhược điểm của COD là gì?

Ưu điểm

Đối với người mua

Hạn chế vấn nạn lừa đảo phổ biến trên thị trường hiện nay. Tâm lý người mua thường rất sợ bị lừa, việc thanh toán tiền trước lại quá rủi ro và tạo điều kiện quá tốt cho các hoạt động lừa đảo. Có những trường hợp người mua thanh toán trước, nhưng người bán không giao hàng hoặc giao hàng không đúng như quảng cáo.

Vì vậy, hình thức COD giúp bảo vệ người mua an toàn hơn, tránh được tối đa khả năng bị lừa.

Đối với người bán

Với việc sử dụng hình thức COD, người bán sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Do lúc này, khách hàng sẽ cảm thấy an toàn và dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng. Hơn nữa cũng hạn chế được thủ tục hoàn tiền nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm.

>> Xem thêm: SKU là gì?

Nhược điểm

Đối với người mua

Thông thường, khi sử dụng hình thức COD sẽ phát sinh thêm 1 loại phí là phí thu hộ. Tuy nhiên, phí này cũng không phải là quá lớn nên nhược điểm này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định mua hàng.

Đối với người bán

Hầu hết các đơn vị vận chuyển cần 2-5 ngày để thanh toán tiền hàng cho người bán (cả thời gian giao hàng có thể lên đến 1 tuần). Vì vậy, dòng tiền sẽ phải bất động và gây cản trở trong việc xoay vòng vốn. Trong trường hợp khách hàng không nhận hàng, người bán sẽ phải chịu phí cho cả quá trình hoàn hàng.

Kết luận

Hình thức COD rất tiện lợi và phổ biến. Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ COD, bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình đơn vị phù hợp nhé. Ngoài ra, nếu bạn là doanh nghiệp và muốn sử dụng dịch vụ kho bãi, vận tải hãy liên hệ với Nhatviet Logistics qua hotline 0971 21 22 23 để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Dịch vụ kho bãi và vận tải tại Nhatviet Logistics
Dịch vụ kho bãi và vận tải tại Nhatviet Logistics

 

5/5 - (10 votes)

NHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN TẢI